Trường THPT Trực Ninh được thành lập từ tháng 09/1965, xây dựng trên một vùng quê còn nghèo về vật chất nhưng giàu truyền thống văn hiến, truyền thống yêu nước và Cách mạng. Kể từ ngày khai giảng năm học đầu tiên đến nay, Trường THPT Trực Ninh đã trưởng thành và lớn mạnh không ngừng. Năm học đầu tiên trường chỉ có 6 lớp với 290 học sinh. Đến những năm 1980 trường có quy mô 24 - 27 lớp với gần 1500 học sinh. Năm học 1982-1983 trường tách ra làm 2 (mở thêm trường THPT Nam Ninh B đặt ở xã Trực Hưng, nay là trường THPT Nguyễn Trãi). Năm học 1998-1999 Sở GD&ĐT Nam Định ra quyết định thành lập phân hiệu 2 của trường THPT Trực Ninh tại thị trấn Cổ Lễ. Từ phân hiệu 2 hình thành một trường THPT mới của huyện Trực Ninh mang tên trường THPT Lê Quý Đôn ngày nay. 

Những năm gần đây, được sự chỉ đạo, quan tâm đầu tư của UBND tỉnh Nam Định, Sở GD&ĐT Nam Định, Huyện ủy, UBND huyện Trực Ninh; sự phối hợp chặt chẽ và ủng hộ nhiệt tình Ban đại diện Cha mẹ học sinh; cùng với quyết tâm cao thầy và trò, trường THPT Trực Ninh đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng được nâng cao. Chất lượng giáo dục trong những năm gần đây được duy trì tương đối ổn định: Thi HSG văn hóa xếp thứ 9 - 15 toàn tỉnh được tặng cờ thi đua toàn đoàn. Chất lượng đại trà được đảm bảo, trong 05 năm gần đây không có học sinh trượt tốt nghiệp. Việc đa dang hóa các hoạt động giáo dục cũng được nhà trường chú trọng, nhiều hoạt động giáo dục ngoài không gian lớp học được triển khai như: Dân vũ, các trò chơi dân gian, Võ nhạc thu hút được nhiều học sinh tham gia và có tác dụng giáo dục, hạn chế việc học sinh tham gia các trò chơi không lành mạnh. Ngoài ra, nhà trường tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh tại các khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, tại các khu công nghiệp...

Toàn trường có tổng số 90 cán bộ, giáo viên , nhân viên. Đội ngũ CB, GV, NV có phẩm chất đạo đức tốt, sống lành mạnh, có ý thức phấn đấu vươn lên, nêu cao tinh thần tự học, tự rèn luyện, có trách nhiệm cao trong công việc, trong giáo dục học sinh. 100% cán bộ, giáo viên đạt chuẩn; trong đó có 07 giáo viên đã có Bằng Thạc sỹ và 45 đảng viên. Nhiều đồng chí sáng tạo, đổi mới để tổ chức các hoạt động sôi nổi cho học sinh. Nhiều giáo viên là giáo viên giỏi cấp tỉnh, nhiều giáo viên có sáng kiến kinh nghiệm đạt giải cấp tỉnh.